CÁCH PARIC SỬ DỤNG THỰC TẾ ẢO TRONG XÂY DỰNG ĐỂ HỢP LÝ HÓA QUY TRÌNH LÀM VIỆC VÀ GIẢM THIỂU RỦI RO

Với sự tích hợp của InsiteVR – một chương trình phần mềm thực tế ảo vào nền tảng quản lý xây dựng BIM 360, các chuyên gia AEC có thể cải thiện giao tiếp và cộng tác bằng cách xem xét các mô hình trong môi trường ảo.

Chỉ với một cú nhấp chuột, các nhóm có thể truy cập dữ liệu mô hình 3D qua InsiteVR để xem xét các mô hình bằng tai nghe VR thúc đẩy hiệu quả trong các dự án xây dựng.

Giá trị của việc xem nhập vai với VR đã được chứng minh bởi PARIC – một công ty quản lý xây dựng và thiết kế với hơn 40 năm hoạt động.

Luồng công việc liền mạch: Một cuộc cách mạng cho thực tế ảo trong xây dựng
Tìm cách cải thiện giao tiếp trong các cuộc họp phối hợp BIM, nhóm PARIC có hai mục tiêu chính cho việc sử dụng VR:
- Giảm bớt sự mơ hồ về các vấn đề phức tạp
- Giải quyết các khoảng cách giao tiếp giữa các phiên bản mô hình

Nhóm nghiên cứu đã gặp phải một số rào cản với các thử nghiệm đầu tiên. Việc sử dụng các phần mềm VR khác thường yêu cầu chuẩn bị mô hình đặc biệt, tốn thời gian. Phần cứng cồng kềnh và đắt tiền là một rào cản. Nhưng hơn thế nữa, việc có nhiều người cùng sử dụng đã gây cản trở không ít khi có quá nhiều hợp âm.

PARIC không đã không chùn bước. Leek và nhóm của anh hợp tác với InsiteVR và Autodesk để tìm giải pháp.

Sau khi vượt qua thử thách, trong vòng bốn tháng, các cộng tác viên đã tạo ra giải pháp ‘một lần nhấp’, tự động đồng bộ hóa phần mềm InsiteVR với BIM 360. Quy trình làm việc đã được trình bày tại Autodesk University 2018 và từ đó, đã đạt được tiến bộ to lớn khi tích hợp.

Phát hiện xung đột và phối hợp BIM trong môi trường ảo
Trước đây, nhiều quan điểm khác nhau đã tốn thời gian để dung hòa giữa các phiên bản mô hình 2D và 3D. Giờ đây, với sự tích hợp giữa InsiteVR và BIM 360, nhóm có thể nhanh chóng truy cập vào cùng một trang để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Sử dụng mô hình ảo nhập vai, những người tham gia cuộc họp tập hợp bên trong chế độ xem nhiều người dùng về không gian được xây dựng trước. Họ nhìn thấy nhau, vẫy tay chào nhau, sau đó cùng nhau đi qua mô hình để làm nổi bật các xung đột, giống như họ đang ở cùng nhau.

Khi phát hiện xung đột, bạn không phải rời khỏi môi trường ảo, ghi chú bằng lời nói sẽ tự động được ghi lại và đồng bộ hóa với BIM 360 để phân công và theo dõi. Sau đó, có thể dùng tay để đánh dấu vấn đề.

Nhóm nghiên cứu chuyển sang tiến hành đánh giá giải phóng mặt bằng và các đánh giá khác như thể họ đang tiến hành một bước đi thực tế của không gian.
Sau khi phiên ảo kết thúc, các sự cố đã mở sẽ tự động có sẵn trong nền tảng BIM 360, sẵn sàng để được chỉ định cho chủ sở hữu.

Sau đó, khi nhóm quay trở lại mô hình ảo, các ký hiệu trước đó của họ vẫn còn đó để xem xét nhanh các vấn đề đã mở trong tiến trình.

Hợp lý hóa quy trình làm việc với mô hình nhập vai
Các nhóm tại PARIC đã mang lại sự tiết kiệm thời gian và tăng cường phối hợp để giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề thiết kế với việc sử dụng InsiteVR. Để làm điều này, họ xác định rõ các tham số cho việc sử dụng VR trong quy trình phối hợp.

PARIC đã xác định các trường hợp sử dụng rõ ràng cho VR, hạn chế sử dụng để giải quyết các vấn đề phức tạp. Đặt ra các giới hạn và quy tắc đã nhắm mục tiêu sử dụng VR vào các mục tiêu ban đầu của PARIC là giảm bớt sự mơ hồ và thu hẹp khoảng cách giao tiếp.

Khi mọi người ở trong mô hình tập trung vào vấn đề, họ sẽ không bị phân tâm bởi các văn bản và email, thay vào đó, họ đang tìm kiếm thông tin liên quan đến vấn đề. Bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả của các phiên phối hợp nhanh hơn.

Hiệu quả thông qua đổi mới
Sự hợp tác giữa PARIC, Autodesk và InsiteVR đã giúp phát triển một công cụ bổ sung cho cách giải quyết các vấn đề trong các dự án. Kết hợp quan điểm của người đầu tiên cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn trong việc diễn giải các thách thức thiết kế có thể không được giải quyết trên màn hình hoặc giấy.

Việc triển khai VR vào quy trình làm việc của bạn làm tăng sự tự tin và giảm rủi ro bằng cách cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề được gắn cờ và xem cách tốt nhất để khắc phục nó với các bên liên quan.

Sự ra đời của môi trường nhập vai thú vị này đã giúp các luồng công việc được sắp xếp hợp lý tại PARIC để tiết kiệm thời gian, giảm rủi ro và tăng cường hợp tác giữa các dự án khác nhau. VR cho thấy rất nhiều hứa hẹn và có thể tăng cường quy trình xây dựng và thiết kế cho bất kỳ dự án nào bất kể quy mô và phạm vi.